Khái niệm về mô tả công việc kế toán nội bộ

Chúng ta đều biết kế toán là một vị trí quan trọng không thể thiếu trong các doanh nghiệp, công ty, cơ quan nhà nước. Ngành kế toán có rất nhiều vị trí kế toán khác nhau. Và trong bài viết này fastwinner.vn sẽ mô tả công việc kế toán nội bộ thật chi tiết cho các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Đầu tiên hãy tìm hiểu công việc kế toán nội bộ là gì?

Mỗi doanh nghiệp, công ty đều sẽ có mô hình hoạt động khác nhau, cách thức và nguồn nhân lực cũng khác nhau. Do đó sẽ có những công việc của kế toán nội bộ cũng khác nhau. Vậy để làm tốt vị trí công việc của một nhân viên kế toán nội bộ thì bạn cần phải hiểu được kế toán nội bộ là gì? Công việc của một kế toán nội bộ phải làm?

Tìm hiểu công việc kế toán nội bộ là gì
Tìm hiểu công việc kế toán nội bộ là gì

Kế toán nội bộ có nghĩa là tập hợp tất cả những phát sinh có trong thực tế, từ những phát sinh không có hóa đơn chứng từ. Để từ đó lấy được các căn cứ để xác định được lỗ, lãi trên thực tế của các doanh nghiệp.

Mô tả công việc kế toán nội bộ

Bạn nào có đam mê theo học ngành kế toán và có hứng thú với công việc của kế toán nội bộ thì nên tìm hiểu kỹ về công việc mà mình làm để hoàn thành tốt công việc và trách nhiệm được giao. Sau đây là phần mô tả công việc kế toán nội bộ mà chúng tôi mong các bạn cần nắm rõ để dễ dàng trong quá trình làm việc.

+ Kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của các chứng từ kế toán nội bộ và thực hiện luân chuyển giấy tờ cho đúng trình tự.

+ Hạch toán hóa đơn, chứng từ kế toán nội bộ.

+ Lưu giữ chứng từ nội bộ có khoa học và đảm bảo an toàn.

+ Kiểm soát và phối hợp để thực hiện các công việc chuyên môn với các kế toán nội bộ khác.

+ Lập báo cáo hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc lập báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cấp trên.

Ngoài ra những kế toán nội bộ còn có thể đảm nhiệm được nhiệm vụ như làm thống kê, phân tích các số liệu cụ thể về tình hình sản xuất, kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Để từ đó có cơ sở để tư vấn cho Giám đốc điều hành trước khi ra quyết định một việc gì đó đúng đắn nhất và kịp thời nhất.

Phân loại công việc của kế toán nội bộ

Các công việc được cho là công việc của kế toán nội bộ:

+ Kế toán quỹ tiền mặt: Thực hiện việc lập phiếu thu chi và thực hiện thu chi, quản lý và theo dõi luồng tiền theo Quy định thu – chi của doanh nghiệp đề ra.

+ Kế toán ngân hàng: Căn cứ vào quy định của doanh nghiệp và ngân hàng, kế toán ngân hàng sẽ lập ủy nhiệm chi, séc rút tiền, nộp tiền vào tài khoản.

+ Kế toán kho: Lập chứng từ ghi sổ theo dõi, quản lý luồng hàng qua kho dựa vào quy định xuất – nhập của doanh nghiệp đề ra. Để từ đó theo dõi quá trình quản lý sản xuất của doanh nghiệp luôn thuận lợi và chi tiết nhất.

+ Kế toán thanh toán: Lập các đề nghị, tạm ứng, hoàn ứng, thanh toán, căn cứ vào các giấy đề nghị tạm ứng đã được phê duyệt, chứng từ mở sổ theo dõi những khoản tạm ứng thanh toán và đối chiếu với công nợ.

Phân loại công việc của kế toán nội bộ
Phân loại công việc của kế toán nội bộ

+ Kế toán bán hàng: Căn cứ vào quy định của doanh nghiệp, căn cứ vào yêu cầu của lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh để kế toán lập hóa đơn, các chứng từ bán hàng, tổng hợp doanh thu bán hàng và báo cáo hàng tháng.

+ Kế toán tiền lương: Soạn thảo hợp đồng lao động, quản lý hợp đồng lao động, xây dựng quy chế về cách tính lương và tiền lương, thanh toán tiền lương, quản lý, theo dõi bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

+ Kế toán công nợ: Căn cứ vào những chứng từ bán hàng, hóa đơn bán hàng, thực hiện lên công nợ các khoản phải thu, phải trả, lập kế hoạch thu nợ, kỹ năng đòi nợ, giãn nợ.

+ Kế toán trưởng: Là người thực hiện tất cả những công việc trong phạm vi quyền hạn và nhiệm vụ của một người kế toán trưởng.

+ Kiểm soát nội bộ: Là làm công việc kiểm soát, giám sát các hoạt động của công ty, chất lượng nhân viên, sự cố khi máy móc, hệ thống, các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp,… và những phạm vi của kiểm soát nội bộ, báo cáo kịp thời để kiểm tra, đề ra những giải pháp thích hợp để kiến nghị khi cần thiết.

Xem Thêm:

Kế toán nội bộ là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Trên đây là những thông tin về phần mô tả công việc kế toán nội bộ mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về công việc của kế toán nội bộ.