Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp là một phần không thể thiếu trong mỗi CV xin việc. Đây là đoạn mô tả ngắn gọn giúp nhà tuyển dụng nắm được khái quát về bản thân và quá trình công việc của bạn. Hoặc khi phỏng vấn bạn sẽ gặp phải câu hỏi Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Vậy mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc như thế nào? Bài viết dưới đây fastwinner.vn sẽ chia sẻ cho các bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp là một câu hay vài câu trình bày ngắn gọn về mục tiêu nghề nghiệp của mình nhằm đưa ra mục đích định hướng rõ ràng về nghề nghiệp, đồng thời khẳng định được vai trò của ứng viên chính là một trong những thành phần làm nên sự phát triển của công ty. Do đó trước khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào bạn cũng cần phải nghiên cứu kỹ càng mục tiêu nghề nghiệp của mình để có hướng giải quyết cho phù hợp với công việc bạn ứng tuyển.

Tìm hiểu mục tiêu nghề nghiệp là gì
Tìm hiểu mục tiêu nghề nghiệp là gì

Một người làm việc mà không có mục tiêu hay lý tưởng cho công việc thì sẽ rất khó để đạt được kết quả như mình mong muốn. Vì vậy cho dù bạn chưa xác định được mục tiêu trong việc thì bạn cũng nên đưa ra mục tiêu và những định hướng cho việc làm khi bạn ứng tuyển, tránh trường hợp trả lời các câu hỏi sai lầm, không gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tiếng trung nói riêng và ngôn ngữ khác nói chung.

Mục tiêu nghề nghiệp cũng giống như bản sơ lược về con đường sự nghiệp của bạn vậy và bạn muốn cùng công ty bước tiếp trên con đường hoàn thành những mục tiêu xa hơn nữa trong tương lai.

Sự quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp?

Dù bạn đi xin việc hay làm bất cứ việc trong cuộc sống thì mục tiêu nghề nghiệp rất quan trọng, chỉ khi bạn có mục tiêu rõ ràng thì bạn mới đạt được nó một cách dễ dàng. Khi đi xin việc cũng thế, nếu như có mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và mục tiêu nghề nghiệp dài hạn một cách rõ ràng thì bạn sẽ dễ dàng vươn đến con đường đó không xa.

sự quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp
sự quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp

Một khi đã có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết được nên làm gì và không nên làm những gì để có thể đạt được những mục tiêu mà mình đề ra. Một khi làm việc đúng với sở trường của mình bạn sẽ dốc hết sức mình để cống hiến và dành toàn bộ năng lượng làm việc mà không thấy chán hay mệt mỏi. Nếu như mỗi ngày bạn làm việc 8 tiếng với công việc mình không yêu thích thì đó đúng là ác mộng đấy.

Những công ty lớn có mức lương hậu hĩnh thì chắc chắn yêu cầu về công việc cũng khắt khe hơn nhiều. Bởi họ luôn muốn ứng viên của mình phù hợp với công việc mà họ ứng tuyển. Do đó thông qua mục tiêu nghề nghiệp nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhận thấy được tính cách của bạn, liệu bạn có phù hợp với công việc họ đang tuyển hay không. Ngoài ra mục tiêu nghề nghiệp cũng giúp nhà tuyển dụng biết được bạn có muốn gắn bó lâu dài với công ty không.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn trong CV

Mục tiêu ngắn hạn chính là những kế hoạch mà bạn vạch ra trong thời gian tương lai gần. Mục tiêu ngắn hạn được viết ngắn gọn và có thể dễ dàng đưa ra câu trả lời hợp lý cho nhà tuyển dụng thì tốt nhất là bạn hãy dựa vào những yêu cầu về công việc của công ty bạn đang ứng tuyển và đó làm căn cứ về mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Nhưng khi trình bày thì bạn nên chú ý là không được để lộ bạn là người chưa có kinh nghiệm nhé, cho dù thực tế bạn còn thiếu sót về những kỹ năng này thì cũng hãy chứng minh nó đủ đáp ứng được yêu cầu công việc của họ.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp

Ví dụ sau đây là nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí kế toán, bạn có thể trình bày mục tiêu nghề nghiệp của mình như sau:

+ Kỹ năng tin học văn phòng của tôi khá tốt nhưng tôi vẫn không ngừng học hỏi để trau dồi và nâng cao thêm kỹ năng cho mình để hỗ trợ tốt cho công việc của công ty.

+ Trong quá trình học tập và làm việc trước đó tôi đã rèn luyện cho mình kỹ năng nhóm việc nhóm và kỹ năng quản lý. Với tính cách năng động và hòa đồng tôi cảm thấy mình hoàn toàn phù hợp với vị trí ứng tuyển của công ty.

+ Tôi là người khá cẩn thận trong công việc, tỷ lệ xảy ra sơ suất trong công việc rất thấp. Tuy nhiên tôi vẫn muốn phát triển hơn nữa qua những công việc thực tế của mình ở công ty. 

+ Với tấm bằng loại giỏi trên tay chuyên ngành kế toán của trường Đại học kinh tế, tôi tự tin mình sẽ hoàn thành tốt những công việc được giao.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp dài hạn trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn chính là cách bạn trình bày về những đích đến của mình trong công việc và bạn sẽ phải làm gì để đạt được đích đến đó.

Nhưng phần này các ứng viên thường sợ nhà tuyển dụng nghĩ mình đao to búa lớn về mục tiêu nghề nghiệp nên họ thường khiêm tốn và trình bày những mục tiêu không rõ ràng về mục tiêu thực sự của bản thân. Quan điểm này quá sai lầm, bởi vì chính những mục tiêu dài hạn này sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được động cơ và mục đích của bạn khi ứng tuyển là gì và đó cũng là giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phải là người nhìn xa trông rộng không. 

Trên đây là bài chia sẻ của chúng tôi, mong rằng sẽ hữu ích đối với các bạn đọc giả.

Xem Thêm: