Cách tính phần trăm trong excel đơn giản nhất

Hầu hết dân văn phòng đều làm việc với excel, trong khi xử lý dữ liệu trong excel, có nhiều trường hợp bạn phải tính toán dữ liệu. Trong đó có phần tính phần trăm, và tùy vào mỗi trường hợp mà cách tính phần trăm sẽ khác nhau. Vậy cách tính phần trăm trong excel như thế nào. Hãy cùng fastwinner.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách tính phần trăm trong excel

Tính tỷ lệ phần trăm của một tổng

Ví dụ bạn có doanh thu 1 tháng là 150 triệu đồng, doanh thu này là tổng doanh thu của 3 cửa hàng. Bạn hãy tính tỷ lệ phần trăm doanh thu của từng cửa hàng so với doanh thu tổng.

  tính phần trăm trong excel

 

Trong ô F7 bạn nhập = E8/D5 và nhấn phím F4 để cố định ô tổng doanh thu bạn sẽ có công thức = E8/$D$5.

tính phần trăm trong excel

Bạn sẽ thấy kết quả là một số thập phân, để chuyển định dạng sang phần trăm thì bạn chọn ô muốn chuyển đổi rồi vào Home –> định dạng % trong Number.

Cách tính phần trăm

Như thế bạn sẽ có được phần trăm của CH1 trong tổng doanh thu là 33%, để tính CH2, CH3 bạn cũng sao chép công thức xuống.

Tính phần trăm trong excel

Tính tỷ lệ phần trăm của sự thay đổi giữa hai số

Giả sử công ty X có doanh thu năm 2018 là $360.000 và doanh thu năm 2019 là $430.000. Hãy tính tỷ lệ phần trăm của sự thay đổi doanh thu giữa 2 năm.

Tính phần trăm trong excel

Để thực hiện được yêu cầu này bạn hãy nhập công thức =(E6/D6)-1 hoặc =(E6-D6)/D6

Trong đó E6 là doanh thu năm 2019, D6 là doanh thu năm 2018

tính phần trăm trong excel

Sau đó bạn cũng có được số thập phân, để chuyển sang định dạng tỷ lệ phần trăm thì bạn chọn ô kết quả rồi chọn Home –> định dạng % trong phần Number.

Như vậy bạn sẽ thấy được tỷ lệ phần trăm thay đổi giữa hai năm 2018 và 2019 là 19%

Tính phần trăm của một số

Giả sử bạn có giá của chiếc Samsum Note 10+ là 26.990.000đ, cửa hàng áp dụng giảm giá 5% cho khách hàng. Bạn hãy tính 5% của 26.990.000 là bao nhiêu.

Nhập công thức = C6*5% bạn sẽ có kết quả sau

tính phần trăm trong excel

Trên đây là những cách tính phần trăm trong excel đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ hữu ích đối với mọi người. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy để lại comment bên dưới bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn sớm nhất có thể. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Xem Thêm: