Hướng dẫn cách chống nhiễm virus corona tại nơi làm việc

Hiện nay dịch bệnh Virus corona đang diễn biến phức tạp và vẫn chưa có thuốc điều trị đặc biệt hay vắc xin phòng bệnh nào hết. Do đó để có thể nhận biết được một số triệu chứng nhiễm bệnh nCoV qua từng ngày thì các nhân viên khi làm việc cần phải tuân thủ theo một trong những hướng dẫn phòng, chống dịch tại nơi làm việc để có thể đảm bảo được sức khỏe tốt nhất. Cùng fast winner tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách chống virus corona tại nơi làm việc
Hướng dẫn cách chống virus corona tại nơi làm việc

Dịch bệnh virus corona ảnh hưởng đến công việc như thế nào?

Không chỉ chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề bởi virus corona làm cho công việc kinh doanh bị đình trệ, nhất là những ngành du lịch – khách sạn và đặc biệt là những việc làm tiếng trung, bởi công việc này sẽ tiếp xúc với người trung quốc rất nhiều, mà dịch bệnh này lại xuất phát từ bên Vũ Hán (Trung Quốc) đầu tiên.  và ngành du lịch và khách sạn cũng là những ngành nghề có nguy cơ lây nhiễm virus corona cao nhất hiện này khi mà các khách du lịch phải tiếp xúc với gần hàng trăm, hàng nghìn người từ nhiều nơi trên thế giới đến sử dụng dịch vụ. Do đó, để có thể đảm bảo được an toàn cho mình và những người khác thì dưới đây là một số khuyến cáo cũng như hướng dẫn cách phòng, chống dịch virus corona cho cả người lao động – nhân viên và người sử dụng lao động.

Hướng dẫn cách phòng chống virus corona cho nhân viên

Để có thể đảm bảo được sức khỏe an toàn thì mọi người cần phải tuân thủ một số điều cơ bản sau đây để có thể chống dịch nCoV đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với các nhân viên nói chung

chống virus cho người lao động
chống virus cho người lao động
 • Vệ sinh cá nhân một cách thật sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn và nước sạch hoặc các sản phẩm vệ sinh tay có chứa ít nhất 60% cồn trong thời gian ít nhất 20s.
 • Hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
 • Dùng khăn vải sạch hay khăn giấy che kín mũi, miệng mỗi khi ho hoặc hắt hơi để có thể làm giảm phát tán các dịch tiết có ở đường hô hấp thoát ra ngoài không khí. Giặt sạch khăn, bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy sau khi sử đã dụng xong, đồng thời rửa tay sạch như khuyến cáo
 • Tăng cường tập thể dục giữa ca làm việc, thường xuyên và tích cực vận động để có thể nâng cao và duy trì thể trạng tốt cho cơ thể qua đó sẽ tăng được sức đề kháng tốt nhất.
 • Ăn uống hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh, chú ý giữ ấm cổ họng, mũi.
 • Hạn chế tiếp xúc với những người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (có biểu hiện sốt, ho, khó thở), hoặc nếu có thì phải đeo khẩu trang y tế đúng cách, đồng thời giữ khoảng cách cần thiết đối với họ khi tiếp xúc.
 • Nếu có biểu hiện bất thường như: Cảm sốt, ho, thì hãy báo ngay với quản lý để có thể kịp thời đưa đến các cơ sở y tế để kiểm tra kịp thời.

Đối với các công ty và người sử dụng lao động nói chung

chống virus corona
chống virus corona tại công ty
 • Bố trí chỗ rửa tay có xà phòng sát khuẩn và nước sạch hoặc sản phẩm vệ sinh tay có chứa ít nhất 60% cồn đầy đủ cho nhân viên.
 • Vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau chùi các nền nhà, khử trùng bề mặt một số đồ tại nơi làm việc như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại để bàn, bàn phím máy tính, mặt bàn… bằng chất tẩy rửa thông thường hay bất kì dung dịch khử khuẩn khác.
 • Đảm bảo được không gian làm việc thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên nếu có thể.
 • Đề ra quy định, đồng thời hướng dẫn các nhân viên cách tự bảo vệ bằng cách thực hiện đầy đủ các biện pháp khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế;
 • Cho phép nhân viên làm việc tại nhà hoặc bố trí các ca làm việc ở công ty thật linh động cho các trường hợp nghi mắc bệnh, một số nơi áp dụng cho nghỉ phép hoặc nghỉ không lương;
 • Cung cấp và hướng dẫn cho nhân viên sử dụng khẩu trang y tế đúng cách.
 • Tiến hành cách ly ngay, đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương khi có trường hợp nhân viên nghi nhiễm bệnh.

Hiện nay theo thông tin thì nước Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn tiềm ẩn và có thể bắt nguồn từ bất cứ ai, đến từ bất kì quốc gia nào, đặc biệt là đối với những ngành nghề tiếp xúc với khách hàng nhiều như: ngành khách sạn – du lịch, tài xế,… Do đó, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, mà hãy tuân thủ đầy đủ theo các khuyến cáo về cách phòng, chống nhiễm nCoV tại nơi làm việc của Bộ Y tế với thái độ nghiêm túc nhất.

Kết luận

Trên đây là một số cách để phòng chống dịch nCoV hiệu quả dành cho nhân viên tại nơi làm việc. Hy vọng, dịch bệnh này sẽ sớm được kiểm soát và đẩy lùi để không có bất kỳ ca lây nhiễm virus corona nào nữa xảy đến. Và nhanh viên sẽ được làm việc một cách yên tâm hơn. Đồng thời giúp cho các công ty bên ngành Du lịch khách sạn phát triển trở lại. Ngoài ra các bạn có thể theo dõi tin tức để có thể cập nhật tình hình dịch bệnh sớm nhất nhé!