Bảng đánh giá nhân viên dành cho doanh nghiệp

Đánh giá nhân viên là điều mà hầu hết một công ty, doanh nghiệp nào cũng làm. Dựa vào biểu mẫu bảng đánh giá nhân viên doanh nghiệp có thể thấy được năng lực làm việc của mỗi nhân viên. Vậy dựa vào những tiêu chí đánh giá nào trên bảng đánh giá nhân viên để doanh nghiệp giám sát được hiệu quả công việc. Hãy cùng Fast winner tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bảng đánh giá nhân viên gồm có những tiêu chí nào?

Tìm hiểu bảng đánh giá nhân viên
Tìm hiểu bảng đánh giá nhân viên
  1. Đánh giá nhân viên dựa vào thái độ làm việc

Có nhiều doanh nghiệp, công ty cho rằng những kiến thức chuyên môn có thể trau dồi và đào tạo cho nhân viên chưa có kinh nghiệm. Nếu như có sự lựa chọn giữa một nhân viên có thái độ làm việc tốt nhưng chưa có kinh nghiệm với một người có năng lực tốt nhưng kiêu ngạo, tỏ vẻ, không làm việc nghiêm túc thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên chọn người có thái độ làm việc tốt. Vậy thái độ làm việc tốt trong bảng đánh giá năng lực của nhân viên thì được thể hiện bằng những tiêu chí nào.

+ Tính trung thực của nhân viên

+ Tính tự giác, ham học hỏi

+ Thận trọng trong khi làm việc

+ Siêng năng, chuyên cần và đi đúng giờ

+ Tôn trọng đồng nghiệp và khách hàng

>>>>Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng nhân viên tiếng trung trên toàn quốc

  1. Những tiêu chí đánh giá nhân viên theo năng lực

Thường thường trong bảng đánh giá năng lực nhân viên sẽ có 3 tiêu chí sau: Đánh giá theo mục tiêu hành chính, mục tiêu phát triển và mục tiêu hoàn thành công việc được giao.

– Đánh giá nhân viên theo mục tiêu hành chính: Dựa vào mức độ làm việc, hiệu quả công việc của nhân viên để làm cơ sở để khen thưởng, đề bạt hay sa thải.

– Đánh giá theo mục tiêu phát triển: Đánh giá KPI dựa vào KPI mẫu và doanh nghiệp nắm được mục tiêu ngắn hạn, dài hạn theo nguyện vọng của nhân viên,… Để từ đó đưa ra những chiến lược phát triển hỗ trợ cho nhân viên có được kết quả tốt nhất trong công việc. Còn ngược lại nhân viên cũng cần phải nỗ lực làm việc hết mình để cùng nhau phát triển công ty.

– Đánh giá theo mục tiêu hoàn thành công việc: Dựa vào những công việc được giao mà doanh nghiệp có thể đánh giá được mức độ hoàn thành của từng nhân viên có thực lực hay không, nhân viên nào cần được đào tạo thêm.

Vậy làm thế nào để xây dựng bảng đánh giá nhân viên hiệu quả?

Đánh giá nhân viên hiệu quả
Đánh giá nhân viên hiệu quả

Để có được form đánh giá nhân viên hiệu quả nhất thì bạn cần lưu ý vài điều sau:

– Đánh giá thường xuyên: Bạn nên dùng những biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng thì bạn mới nắm rõ được tiến độ và hiệu quả công việc mới nhất, nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua bước này và dồn để đánh giá nhân viên vào cuối năm bởi làm như vậy sẽ dẫn đến tình trạng không giải quyết triệt để những vấn đề phát sinh.

– Trực quan, minh bạch, cụ thể: Dù trong công việc nào cũng cần có sự phân minh, rõ ràng thì nhân viên cấp dưới mới thấy thán phục. Việc đánh giá nhân viên minh bạch, công bằng được thể hiện qua thang điểm, nếu như nhân viên đó có năng lực thực sự thì sẽ được công ty ghi nhận chứ không phải là một cá nhân nào đó.

– Đưa ra thành tích, khích lệ: Những điều lệ khen thưởng vào cuối năm sẽ là động lực giúp nhân viên chưa tốt sẽ nỗ lực hơn nữa để được tốt còn những nhân viên tốt rồi thì phấn đấu tốt hơn nữa. Do đó mà trong bảng đánh giá nhân viên hàng tháng bạn nên đưa ra phần thưởng khích lệ vào đó để tạo sự phấn khích cho toàn thể nhân viên công ty.

Xem Thêm:

Kết luận

Bảng đánh giá năng lực nhân viên sẽ giúp cho ban lãnh đạo biết được kết quả công việc hàng tháng của nhân viên. Và bộ phận kế toán cũng có thể tổng hợp được kết quả đánh giá cuối tháng làm căn cứ xét thưởng đối với những nhân viên gương mẫu. Trong quá trình thực hiện, công ty, doanh nghiệp nên yêu cầu nhân viên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của công ty, các nhân viên có điểm dưới trung bình sẽ được nhắc nhở và thực hiện các biện pháp kỷ luật nhất định.