Chuyên viên tiếng anh là gì? Tiềm năng của nghề chuyên viên

Chuyên viên là cụm từ rất đỗi quen thuộc với chúng ta, bởi dù là bất cứ một ngành nghề nào cũng phải có một chuyên viên để hỗ trợ tư vấn, đặc biệt là các ngành: bác sĩ, luật sư, kỹ sư, kiến trúc sư,… Nhưng không phải cũng hiểu nghĩa của cụm từ chuyên viên và chuyên viên tiếng anh là gì? Trong bài viết này việc làm fast winner sẽ giải đáp giúp bạn nhé.

Chuyên viên là gì?

Chuyên viên được hiểu là một người làm chuyên ở một bộ phận nào đó. Là người có kỹ năng chuyên ngành tốt ở một ngành nào đó. Họ phải là người có kiến thức và kinh nghiệm về chuyên ngành của mình thì mới gọi là chuyên viên. 

Tìm hiểu chuyên viên là gì
Tìm hiểu chuyên viên là gì

Các ngạch chuyên viên chuẩn hiện nay

Trong hệ thống hành chính thứ bậc của Việt Nam hiện nay, các cán bộ – công chức – viên chức – nhân viên đều được phân thành từng ngạch (gồm những người tương đương về nghiệp vụ và năng lực) và trong một ngạch sẽ có các bậc lương tương ứng. Ở Việt Nam hiện nay có 5 ngạch công chức chính sau đây:

– Ngạch Chuyên viên cao cấp (01.001) – Hoặc tương đương (Ví dụ: Thanh tra viên cao cấp, Kế toán viên cao cấp, Kiểm toán viên cao cấp,…).

– Ngạch Chuyên viên chính (01.002) – Hoặc tương đương (Ví dụ: Thanh tra viên chính, Kế toán viên chính, Kiểm toán viên chính,…).

– Ngạch Chuyên viên (01.003) – Hoặc tương đương (Ví dụ: Thanh tra viên, Kế toán viên, Kiểm toán viên,…).

– Ngạch Cán sự (01.004) – Hoặc tương đương (Ví dụ: Kế toán viên trung cấp, Kiểm soát viên trung cấp, Kiểm tra viên trung cấp hải quan,…).  

– Ngạch Nhân viên (01.005) – Hoặc tương đương (Ví dụ: Nhân viên đánh máy, Nhân viên văn thư, Nhân viên kỹ thuật,…).

Ngạch chuyên viên là công chức chuyên môn, nghiệp vụ trong hệ thống quản lý Nhà nước và quản lý sự nghiệp giúp cho các lãnh đạo của đơn vị (Phòng, Ban, Sở, Vụ, Cục,…) tổ chức quản lý một lĩnh vực hoặc vấn đề nghiệp vụ có liên quan. Ngạch chuyên viên làm việc từ cấp Quận/ Huyện trở lên đến Cục – Vụ. 

Các ngạch chuyên viên chuẩn hiện nay
Các ngạch chuyên viên chuẩn hiện nay

Đặc điểm của một chuyên viên tiếng anh là gì

– Am hiểu và có kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực phụ trách nhất định và có khả năng thực hành chuyên nghiệp.

– Nắm vững các quy định của pháp luật, những quy trình xây dựng về các phương án, kế hoạch, các quyết định cụ thể,, các chế độ chính sách của ngành, lĩnh vực và những kiến thức cơ bản về các lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ được giao. 

– Có các kỹ năng thao tác, xử lý công việc tốt hoặc kỹ năng thực hành thực tế tốt và những lý luận liên quan đến chuyên môn.

– Có tinh thần làm việc chuyên nghiệp, có phương pháp làm việc khoa học, được đào tạo bài bản ở môi trường tốt, chính quy, phải đạt mức độ chuyên nghiệp cao trong công việc.

– Phải có đầu tư theo chiều sâu và chất lượng của công việc cao: Có tính sáng tạo, có kỹ năng thuyết trình, tư vấn, các hoạt động dịch vụ, khả năng nghiên cứu, quản lý, hành chính, có năng lực tiếp thị,… hoặc các công việc khác cần có sự nỗ lực và đầu tư chuyên sâu hơn.

Đặc điểm của chuyên viên
Đặc điểm của chuyên viên

>>>>Có thể bạn quan tâm: Tìm việc làm tiếng trung tại hải phòng cho nghành chuyên viên tư vấn

Chuyên viên tiếng anh là gì?

Chuyên viên trong tiếng anh có tên là Expert hay Specialist. Và Expert thường đi với các giới từ như: at/in/on/doing something. 

– Professional: Chuyên nghiệp

– Consultants: Chuyên viên tư vấn

– Business professionals: Chuyên viên kinh doanh 

– Customer relationship specialist: Chuyên viên quan hệ khách hàng

– Recruitment specialist: Chuyên viên tuyển dụng

– Resource development specialist: Chuyên viên phát triển học liệu 

– Educational consultant: Chuyên viên tư vấn giáo dục

– Banker: Chuyên viên ngân hàng

– Training specialist: Chuyên viên đào tạo

– Senior specialist: Chuyên viên cao cấp

– Entry-level professionals: Chuyên viên ở mức khởi điểm

– Authority: Thẩm quyền

– Knowledgeable: Có kiến thức 

– Adept to: Thành thạo

– Practiced: Thực hành

– Experience: Kinh nghiệm

– Cultivate: Trau dồi

– Standard: Tiêu chuẩn

– Guide: Hướng dẫn

Xem Thêm:

Kết luận

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn được một số thông tin bổ ích về cụm từ chuyên viên tiếng anh là gì này. Hy vọng sẽ giải đáp được một số thắc mắc cho các bạn đang theo đuổi để trở thành một chuyên viên thực thụ. Xin chúc các bạn thành công nhé!

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về chuyên viên tiếng anh là gì? Cùng với nhiều thông tin bổ ích về tiềm năng và cơ hội việc làm của nghề nghiệp nói chung và tìm việc làm tiếng trung nói riêng tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho nhiều bạn độc giả, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về cả kiến thức lẫn định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn thành công nhé.