Mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự cho công ty

Tuyển dụng nhân sự là khâu quan trọng nhất nhằm tìm người tài và phù hợp với các vị trí khác nhau cho công ty. Nhưng hiện nay có một vài doanh nghiệp vẫn còn khá lúng túng, thiếu linh hoạt và sự chuyên nghiệp trong khi tuyển dụng. Vậy quy trình tuyển dụng nhân sự cho công ty như thế nào để đạt hiệu quả. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây mà tìm việc làm biết tiếng trung của chúng tôi sẽ nhé!.

Quy trình tuyển dụng nhân sự cho công ty

Sau đây những quy trình tuyển dụng nhân sự dành cho công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên.

Quy trình tuyển dụng nhân viên
Quy trình tuyển dụng nhân viên

Chuẩn bị quy trình tuyển dụng

Đây là khâu quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Nếu bạn chuẩn bị kỹ càng, cụ thể chi tiết và khoa học bao nhiêu thì những bước tiếp theo sẽ được thực hiện càng có hiệu quả và dễ dàng thực hiện bấy nhiêu. Nhà tuyển dụng cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc: lên kế hoạch tuyển dụng trong thời gian bao lâu, yêu cầu dành cho ứng viên là gì, trong thông báo tuyển dụng cần có những nội dung gì,…

Để tăng thêm phần kích thích và thu hút được các ứng viên tài giỏi thì các nhà tuyển dụng cần chuẩn bị chu đáo về phần giới thiệu công ty mình, diễn giải ngắn gọn, hấp dẫn, xúc tích đầy đủ các thông tin quan trọng nhất của công ty, nhân viên và văn hóa làm việc.

Tiếp theo là phần mô tả công việc cũng là phần quan trọng. Nhà tuyển dụng cần mô tả rõ ràng về những vị trí tuyển dụng, các yêu cầu mà công việc đặt ra, các quyền lợi và nghĩa vụ của ứng viên với điều kiện làm việc. Qua đó ứng viên sẽ đánh giá bản thân xem có đáp ứng được những yêu cầu này không.

Cần phải đưa ra bảng chi tiết về chế độ lương và phúc lợi của các ứng viên và đây là tiêu chí quan trọng mà các ứng viên quan tâm đến.

Thông báo quy trình tuyển dụng

Việc thông báo tuyển dụng cũng không còn khó khăn như trước nữa. Các nhà tuyển dụng cần soạn một thông báo tuyển dụng ngắn gọn nhưng đầy đủ xúc tích những nội cơ bản để truyền tải lên các phương tiện truyền thông. Nhờ đó ứng viên sẽ biết được công việc nào phù hợp với mình để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Tiếp nhận và chọn lọc hồ sơ

Một khi thông báo tuyển dụng được đăng tuyển thì sẽ có ứng viên đến nộp hồ sơ ứng tuyển. Và người tuyển dụng cần phải tiếp nhận tất cả các hồ sơ này, tránh bỏ sót hay ưu tiên hồ sơ của những người có quan hệ với mình.

Tiếp nhận hồ sơ nhân viên
Tiếp nhận hồ sơ nhân viên

Không phải hồ sơ nào cũng phù hợp với yêu cầu công việc, chưa kể đến những ứng viên nhắm mắt nhắm mũi gửi đại dù công việc đó không phù hợp với mình. Vì vậy nhà tuyển dụng cần chọn lọc hồ sơ, đây chính là khâu rất quan trọng, các nhà tuyển dụng sẽ dựa vào những yêu cầu của công việc đặt ra và căn cứ vào hồ sơ của ứng viên như bằng cấp, trình độ, sức khỏe,… để chọn ra lượng ứng viên phù hợp với công ty. Việc này cần các nhà tuyển dụng phải công công bằng và minh bạch.

Phỏng vấn sơ bộ và kiểm tra trắc nghiệm

Sau khi đã chọn lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành lên kế hoạch phỏng vấn và liên hệ với những ứng viên trúng tuyển. Khâu này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá, xem xét lại những thông tin của ứng viên trong hồ sơ có đúng không rồi làm thêm bước nữa để loại bỏ ra những hồ sơ không phù hợp.

Những bài test trắc nghiệm sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá đúng trình độ chuyên môn của ứng viên. Nhà tuyển dụng có thể test IQ, ngoại ngữ và kiến thức chuyên ngành,… để từ đó chọn ra những ứng viên xuất sắc nhất. Quá trình này đòi hỏi nhà tuyển dụng phải công bằng, văn minh.

Phỏng vấn tuyển chọn

Ở bước này nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn và đánh giá lại khả năng cũng như trình độ của ứng viên có thực sự phù hợp với công việc này của công ty không. Lúc này nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi nhằm để khai thác năng lực, kỹ năng và kiến thức chuyên môn của các ứng viên.

Bên cạnh đó ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng cung cấp thông tin về mức lương, chế độ làm việc, phúc lợi và các yêu cầu của công việc,… ứng viên sẽ quyết định có làm việc ở công ty này không.

Thời gian thử việc

Sau khi đã lựa chọn được những ứng viên xuất sắc nhất qua quá trình phỏng vấn thì các ứng viên sẽ được nhận vào làm thử việc. Giai đoạn này được xem là khó khăn và có nhiều thử thách để ứng viên thể hiện hết khả năng của mình. Nhà tuyển dụng sẽ theo dõi quá trình thử việc của các ứng viên rồi từ đó đưa ra quyết định.

quy trình tuyển dụng nhân sự cho công ty
quy trình tuyển dụng nhân sự cho công ty

Quyết định tuyển dụng

Sau thời gian ứng viên thử việc nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định có nhận ứng viên đó hay không. Sau khi ứng viên đã được tuyển dụng chính thức họ sẽ trở thành nhân viên của công ty, hai bên sẽ ký kết hợp đồng. 

Quy trình tuyển dụng nhân sự cũng khá phức tạp và tốn thời gian, công sức nên đòi hỏi nhà tuyển dụng phải chuẩn bị chu đáo.

Xem Thêm:

Kết luận

Quy trình tuyển dụng nhân sự cho công ty rất phức tạp và tốn rất nhiều thời gian. Bài viết trên đây chắc hẳn đã làm rõ điều đó rồi phải không nay. Hy vọng với những thông tin chia sẽ này sẽ hữu ích đối với các bạn. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm nhiều kiến thức tuyển dụng khác để năng cao tỉ lệ tuyển dụng nhân viên cho công ty nhé. Chúc các bạn có thể tuyển dụng nhân sự phù hợp với công ty của mình.