Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Các bạn sinh viên mới ra trường thường hay thắc mắc về việc thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Trong bài viết này fast winner sẽ lý giải về việc hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội không cho bạn đọc hiểu rõ.

tìm hiểu hợp đồng thử việc

Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm không?

Tại mục 1.1, 1.2 khoản 1 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành ngày 14/4/2017 quy định những đối tượng sau phải tham gia BHXH bắt buộc:

 • Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:
  •  Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  • Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (thực hiện từ ngày 01/01/2018);…”

Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Lao động 2012, cụ thể:

Điều 26: Thử việc

 1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

Theo Điều 23 Bộ luật Lao động 2012 quy định như sau:

Điều 23. Nội dung hợp đồng lao động

 1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:
 2. a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;
 3. b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;
 4. c) Công việc và địa điểm làm việc;
 5. d) Thời hạn của hợp đồng lao động;
 6. đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
  1. e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;
  2. g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
  3. h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
  4. i) Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;
  5. k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề,…

Theo Điều 26 Bộ luật Lao động 2014 quy định về thử việc sau: “Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc”.

Thời hạn hợp đồng không quá 60 ngày. Khi thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải hợp ký hợp đồng lao động đối với người lao động.

Như vậy, hợp đồng thử việc chưa phải là hợp đồng lao động. Trong khi, theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội nêu đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là những người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên.

Và theo quy định của Điều 26 Bộ luật Lao động 2014, nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung: Công việc; Địa điểm làm việc; Mức lương; Thời giờ làm việc; Thời giờ nghỉ ngơi,… và không có nội dung nào nói về BHXH như trong hợp đồng lao động.

Nói tóm lại là trường hợp người lao động và người sử dụng lao động ký hợp đồng thử việc riêng biệt, thì thời gian thử việc không được tính tham gia BHXH.

Nhưng theo hướng dẫn của Công văn 2447/LĐTBXH-BHXH trước đây thì có một trường hợp đặc biệt mà người lao động và người sử dụng lao động vẫn có thể phải đóng BHXH cho thời gian thử việc.

Còn cụ thể đó là trường hợp người lao động có thời gian thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng lao động đó thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Quy định về hợp đồng thử việc

quy định hợp đồng thử việc

Theo Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012​ quy định về thời gian thử việc sau đây:

Thời gian thử việc được căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 1 lần đối với một công việc và phải bảo đảm các điều kiện sau:

 1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.
 2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
 3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc phải do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó.

Ký hợp đồng thử việc 3 tháng có vi phạm luật lao động hay không?

Thời gian thử việc tùy vào từng trường hợp nhưng tối đa không được quá 60 ngày. Nếu công ty nào có quy định thời gian thử việc 3 tháng là vượt quá thời gian thử việc theo quy định của pháp luật. Do đó công ty này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi cho người lao động thử việc quá thời gian so với quy định.

Quy định về thời gian hợp đồng

Tại Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về thử việc như sau:

 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ.
 2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
 3. a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;
 4. b) Thử việc quá thời gian quy định;
 5. c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;
 6. d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Thời hạn mẫu hợp đồng

Thời hạn hợp đồng thử việc sẽ căn cứ vào những thỏa thuận của 2 bên về tính chất cùng với đó là mức độ công việc. Tuy nhiên mỗi lao động chỉ có duy nhất một hợp đồng lao động với 1 công việc và đảm bảo các điều kiện như:

 • Thời gian thử việc đối với yêu cầu nghề nghiệp trình độ cao đẳng trở lên: Không quá 60 ngày
 • Thời gian thử việc đối với yêu cầu nghề nghiệp trình độ trung cấp trở lên: Không quá 30 ngày
 • Thời gian thử việc đối với yêu cầu nghề nghiệp trình độ nghiệp vụ: Không quá 6 ngày

Một số mẫu hợp đồng thử việc mới nhất

Sau đây là một số mẫu hợp đồng thử việc mới nhất dành cho các bạn tham khảo. Với những mẫu hợp đồng này sẽ hữu ích đối với các bạn.

Hình ảnh mẫu hợp đồng lao động mới nhất năm 2019
Hình ảnh mẫu hợp đồng lao động mới nhất năm 2019

Hình ảnh mẫu hợp đồng lao động thời vụ

Các điều kiện thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc

Theo Bộ luật Lao Động Việt Nam điều 27 đã quy định:

 • Hai bên hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng trong thời gian thử việc nếu cảm thấy không phù hợp
 • Thời gian thực hiện hợp đồng đạt đúng với yêu cầu mà hai bên đã đề ra thì người lao động phải ký kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động
 • Trường hợp hợp đồng thử việc 3 tháng bao gồm sổ bảo hiểm xã hội và giấy tờ khác của người lao động, thì sau khi chấm dứt hợp đồng thử việc người sử dụng lao động phải có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ.
 • Hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ quyền lợi của mỗi bên trong vòng 7 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng. Với những trường hợp đặc biệt không được kéo dài quá 30 ngày
 • Trong thời gian hợp đồng có hiệu lực hai bên hoàn toàn không có trách nhiệm báo trước, bồi thường hợp đồng nếu chấm dứt hợp đồng

Kết luận

Trên đây là những thông tin về hợp đồng thử việc có đóng bảo hiểm xã hội không chuẩn nhất Bộ luật Lao Động Việt Nam dành cho các bạn tham khảo. Cùng truy cập cẩm nang nghề nghiệp – Fast Winner để biết thêm nhiều thông tin về hợp đồng thử việc hơn tại đây nhé!