Nghỉ Việc Tiếng Anh Là Gì? Cách Viết Email Nghỉ Việc Khéo Léo

Hiện nay có rất nhiều bạn khi ra trường đã chọn việc làm ở các công ty ngoài. Nhưng đến khi muốn xin nghỉ việc thì họ lại thấy khó khăn khi mở lời với sếp. Vậy nghỉ việc tiếng anh là gì? Hoặc là cách viết email nghỉ việc như thế nào? Hãy cùng công ty Fast winner tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!.

nghỉ việc tiếng anh là gì
Tìm hiểu nghỉ việc tiếng anh là gì

Nghỉ việc tiếng Anh là gì?

+ Thông thường chúng ta định nghĩa tiếng Anh là Quit work, nhưng cũng có một vài từ đồng nghĩa với cách sử dụng tương đương như: Quit job, Leave your job, Retire,… 

+ Đơn xin nghỉ việc tiếng Anh được gọi là Letter of resignation, Resignation application hay Goodbye letter là một lá đơn viết bằng tiếng Anh để nhằm xin thôi việc một cách chính thức.

+ Nộp đơn xin nghỉ việc trong tiếng Anh là Bring up resignation, Tender resignation, Offer resignation,…

>>>Xem Thêm: Đơn xin việc tiếng Anh là gì ?

* Một số câu nói gợi ý xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

 • I made a tough decision, sir. Here is my resignation (Tôi rất khó khăn khi đưa ra quyết định này, thưa ông. Đây là đơn xin nghỉ việc của tôi).
 • I’m quitting because I want to try something different (Tôi sẽ rời khỏi đây bởi tôi muốn thử sức một cái khác biệt).
 • I’m running out of steam. I need to take a break. Here is my resignation (Tôi đã kiệt sức rồi. Tôi cần phải nghỉ nơi. Đây là đơn xin nghỉ việc của tôi).
 • I want to change the office environment so I have decided that I will quit my job from the next month (Tôi muốn thay đổi môi trường làm việc nên tôi muốn được xin nghỉ việc bắt đầu từ tháng sau).
 • I’ve been here for too long. And now, I want to change my environment (Tôi đã làm việc ở đây khá lâu rồi. Và bây giờ tôi muốn thay đổi môi trường làm việc của mình).
tìm hiểu nghỉ việc tiếng anh là gì
cách viết mail xin nghỉ việc

Cách viết mail xin nghỉ việc bằng tiếng anh

Trước khi nghỉ việc thì việc viết email xin nghỉ việc cũng rất quan trọng. Sau đây là cách viết email xin nghỉ việc chúng tôi gửi đến các bạn tham thảo:

 1. Tiêu đề

Dù là email xin nghỉ việc hay đơn xin nghỉ việc nào cũng cần phải có tiêu đề và mở đầu bằng lời một lời chào. 

Dear Mr/Mrs …….. ( Tên của giám đốc, quản lý của bạn)

 1. Đoạn mở đầu

Ở đoạn mở đầu này bạn hãy đề cập ngay đến vấn đề bạn muốn nói đó là: Thông báo về việc bạn xin nghỉ và ngày cuối cùng bạn làm ở công ty.

Ví dụ:

+ I want to write this email to announce that I want to quit my job [vị trí của bạn], effective (ngày chính thức nghỉ việc). 

(Tôi muốn viết email này để thông báo rằng tôi muốn xin nghỉ việc ở vị trí …. từ ngày ….

+ Please accept this email as formal notice of my resignation as [vị trí của bạn] at [tên công ty]. My last day will be [ngày nghỉ việc chính thức].

(Xin hãy chấp nhận email này là thông báo chính thức về việc tôi từ chức khỏi vị trí …. của công ty …. Ngày làm việc cuối cùng của tôi là ngày ….).

 1. Đoạn nội dung

Đây là phần chính của email xin nghỉ việc. Bạn có thể trình bày tất cả các lí do, vấn đề liên quan đến việc quyết định thôi việc của bạn tùy vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người. Nhưng theo cách chung nhất là các ý nhỏ sau:

– Những đánh giá, nhận xét của bạn về quá trình làm việc và cống hiến ở công ty.

Bạn dành ra 1 – 2 câu để đưa ra những đánh giá chung nhất về công ty cũng như các quá trình làm việc của bạn. Nên đưa ra những đánh giá tích cực nha, tuyệt đối không nên đưa ra những cụm từ có tính chất tiêu cực như sếp tồi, môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp, không học hỏi được gì.

Ví dụ:

+ I have got the chance to work with a great team and manager. Everyone who helped me a lot in the last 2 years. (Tôi đã có cơ hội làm việc cùng với một đội ngũ và người quản lý tuyệt vời. Tất cả mọi người đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong 2 năm qua).

+ My experience at the company over the years [tên công ty] has been valuable. (Những trải nghiệm tôi ở công ty trong suốt thời gian qua …. là vô cùng quý giá).

– Lý do bạn xin nghỉ việc

Phần này là tùy thuộc vào lý do bạn xin nghỉ, hãy thành thực nhất. Bạn có thể chọn các lý do mang tính hợp lý cao như bạn muốn có sự thăng tiến hơn trong công việc, bạn muốn đi học cao hơn nữa, hay bạn chuyển chỗ ở,…

Ví dụ: 

I just got the chance to work really well in my hometown, where my parents live. This means a lot to me.

(Tôi vừa có cơ hội làm việc thực sự tốt tại quê nhà, nơi bố mẹ tôi đang sống. Điều này có ý nghĩa nhiều với tôi).

– Bàn giao công việc

Cam kết bạn sẽ hoàn thành tất cả các công việc đang làm dỡ dang và cố gắng hoàn thành để bàn giao trước khi nghỉ việc để thể hiện tính chuyên nghiệp và lương tâm nghề nghiệp của bạn. 

Ví dụ:

I will always be ready to guide my replacement in my last 2 weeks with the company.

(Tôi luôn sẵn sàng trong việc hướng dẫn người mới thay thế tôi trong 2 tuần cuối cùng này ở công ty).

 1. Đoạn cuối

Kết thúc email xin nghỉ việc này là lời cảm ơn chân thành của bạn và lời chúc của bạn muốn gửi đến công ty. Đây này không thể thiếu trong email xin việc.

Ví dụ:

I would like to thank the company so much for the opportunity and experiences I have been offered me. I wish [tên công ty] continued be successful in the future.

(Tôi muốn cảm ơn công ty rất nhiều vì những cơ hội và kinh nghiệm tôi đã nhận được. Tôi chúc công ty …. tiếp tục thành công trong tương lai).

Sincerely yours,

Trân trọng!

Cách viết cv nghỉ việc tiếng anh

Xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày

Dù bất cứ ai làm công việc gì cũng đảm nhiệm một vị trí, nhiệm vụ riêng trong công ty. Do đó khi nghỉ việc, để không làm ảnh hưởng đến công việc của tập thể thì người lao động phải báo trước:

Theo khoản 2 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012:

– Ít nhất 3 ngày làm việc đối với người:

 • Không được bố trí đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc điều kiện làm việc đã thỏa thuận.
 • Không được trả lương đầy đủ hoặc trả không đúng hạn đã thỏa thuận.
 • Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động.
 • Ốm đau, tai nạn đã điều trị với thời gian nêu trên nhưng khả năng lao động chưa hồi phục.
 • Bản thân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục công việc được hoặc được bầu, bổ nhiệm làm việc ở cơ quan dân cử, cơ quan Nhà nước mà đang làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc theo công việc thời hạn dưới 12 tháng.

– Người làm theo hợp đồng xác định thời hạn ít nhất 30 ngày

– Người làm theo hợp đồng không xác định thời hạn ít nhất 45 ngày

– Theo chỉ định của cơ sở y tế khi lao động nữ mang thai phải nghỉ việc.

xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày
xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày

Không báo trước, người lao động phải bồi thường

Người lao động tự ý nghỉ việc mà không báo trước cho người sử dụng lao động, hoặc có báo trước nhưng không đúng thời gian quy định đều được coi là nghỉ việc trái pháp luật.

Do đó, theo Điều 43 Bộ luật Lao động 2012, người lao động phải:

– Bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

– Bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương của mình trong những ngày không báo trước đó.

– Hoàn trả chi phí đào tạo, bao gồm chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy móc, thiết bị, vật liệu thực hành,…

Đặc biệt, người lao động sẽ không được trợ cấp thôi việc sau khi nghỉ việc.

Kết Luận

Hy vọng với những gợi ý trên của Fast Winner, bạn đã biết được thế nào là nghĩ việc tiếng anh là gì ? Với những chia sẽ này có thể giúp bạn bổ sung thêm vốn Tiếng Anh giao tiếp thương mại cũng như đi làm của mình và mặc dù xin nghỉ việc những vẫn được “đi sếp nhớ, ở sếp thương”!