Nhảy việc tiếng anh là gì? Động cơ nhảy việc là gì?

Tuổi trẻ thường bay cao, bay xa, mơ mộng, tuổi trẻ là những trải nghiệm nên họ không có ý định gắn bó lâu dài với một công ty. Họ sẵn sàng thay đổi, nhảy việc khi thấy công việc hiện tại không phù hợp, công ty trả lương quá thấp hay thậm chí là đây chưa phải là niềm đam mê của họ. Đứng trước hoàn cảnh chuẩn bị đổi công việc, bạn sẽ làm gì để bước nhảy việc diễn ra thuận lợi. Và bạn có biết nhảy việc tiếng anh là gì? Hãy cùng fastwinner.vn theo dõi bài viết sau để biết cụ thể hơn nhé.

Nhảy việc tiếng anh là gì?

Nhảy việc là từ bỏ một công việc quen thuộc với mức lương ổn định để đi tìm và bắt đầu với một cái mới ở một nơi làm việc mới. Nhảy việc có tên trong tiếng anh là jump ship. 

Tìm hiểu nhảy việc tiếng anh là gì
Tìm hiểu nhảy việc tiếng anh là gì

Một người được coi là nhảy việc khi chuyển từ công ty này sang công ty khác ít nhất 1 – 2 lần trong năm hoặc vấn đề này diễn ra liên tiếp trong nhiều năm. 

Động cơ nhảy việc là do

Có 2 nguyên nhân nhảy việc thường gặp là:

– Nhảy việc bị động: Đây là những đối tượng không thỏa mãn với công việc hiện tại của mình nên họ luôn bị tâm lý là không thể không nhảy việc. Có nhiều nguyên nhân khiến họ thấy không thỏa mãn hoặc thoải mái khi làm việc: do quan hệ đồng nghiệp, các đãi ngộ trong công ty, vị trí công tác hay lương bổng không như họ mong đợi. Những điều này có thể khiến nhân viên thấy chán nản, làm việc không còn hứng thú nữa.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng việc làm tiếng trung mới nhất

– Nhảy việc chủ động: Dù cho công việc hiện tại đang tốt, môi trường làm việc thoải mái, quan hệ giữa các đồng nghiệp tốt, lương bổng cao nhưng họ vẫn muốn tìm những thử thách mới cho bản thân hay có công ty khác đưa ra mức lương đãi ngộ cao hơn hiện tại. Nhiều bạn luôn tâm niệm rằng: “Tuổi trẻ mà, nơi nào tốt hơn thì ta đến, hãy thử sức mình với nhiều công việc khác nhau để biết năng lực của mình đến đâu và để trải nghiệm mùi vị của cuộc đời”.

Nguyên nhân nhảy việc là gì
Nguyên nhân nhảy việc là gì

Một khi bạn đã quyết định nhảy việc dù là bị động hay chủ động thì cũng nên xem xét những vấn đề sau:

– Nguyên nhân làm bạn không hài lòng với vị trí công việc hiện tại.

– Nếu nhảy việc bạn có mất đi thứ gì không?

– Bạn đã suy nghĩ kỹ trước khi nhảy việc chưa?

– Năng lực của bạn có phù hợp với công việc mới không?

– Bạn đã đủ tự tin để thích ứng với các vấn đề về môi trường làm việc, thiết lập mối quan hệ mới với đồng nghiệp mới chưa?

– Bạn có đặt ra mục tiêu cho công việc mới không? Công việc mới có đem lại cho bạn một tương lai nghề nghiệp tươi sáng hơn không?

– Trước khi thay đổi công việc bạn có tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm không?

– Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?

Những câu hỏi trên đa phần bạn trả lời là “Có” thì hãy tham khảo thêm một vài ý kiến sau đây:

Tìm hiểu Nhảy việc là gì
Tìm hiểu Nhảy việc là gì
  1. Công việc ở công ty cũ trước khi bạn nhảy việc là gì? Nếu như đến công ty mới mà chức vụ thấp hơn thì bạn có chấp nhận không?

Tình huống này cần phải suy nghĩ kỹ, nếu như bạn không quan tâm đến chức vụ mà chỉ muốn tìm một môi trường làm việc thoải mái hơn thì bạn có thể nhảy việc. Nếu không thì bạn cần nghiên cứu kỹ về khả năng thăng tiến sau này khi làm công việc mới.

  1. Bạn đã làm ở công ty cũ bao lâu trước khi nhảy việc?

Bạn nên làm ở công ty cũ ít nhất một năm để sau khi nhảy việc công ty mới còn có cơ sở để đánh giá tính kiên nhẫn và kinh nghiệm làm việc của bạn.

  1. Bạn nên nhảy việc ở thời điểm nào?

Tốt nhất là bạn nên chọn thời điểm khi công việc đang diễn ra tốt đẹp. Nếu không lãnh đạo sẽ nghĩ bạn là không chịu cực được nên mới xin nghỉ và rất có khả năng sếp bạn sẽ không ký vào đơn xin nghỉ của bạn.

  1. Bạn đã chuẩn bị tâm lý khi có một công việc mới, bạn sẽ gây dựng sự nghiệp lại từ đầu?

Đương nhiên là khi có công việc mới bạn sẽ phải xây dựng lại từ đầu dù là thứ nhỏ nhất. Hãy chuẩn bị một tâm lý: “Vạn sự khởi đầu nan” nhé.

  1. Bạn có công bằng khi đánh giá năng lực của bản thân? Bạn có nhận ra khuyết điểm của mình?

Bạn phải biết đánh giá đúng năng lực của bản thân mình. Nếu không dù bạn đã chuyển công ty nhưng đến lúc nào đó bạn lại muốn thay đổi công việc. Nếu trường hợp  đó xảy ra thường xuyên thì bạn nên nhìn lại bản thân trước khi có những quyết định trong tương lai.

Xem Thêm:

Bạn nên nhớ rằng không phải cứ nhảy việc là bạn sẽ có được một công việc tốt hơn công việc cũ. Bạn làm việc tốt hay không hoàn toàn là do năng lực và hành vi của bạn quyết định. Do đó hãy cân nhắc trước khi nhảy việc nhé..