Internship là gì? Những điều cần biết khi đi thực tập

Là một sinh viên năm 4 sắp ra trường thì có lẽ bạn nào cũng biết đến internship là gì? Bởi những sinh viên sắp ra trường đều phải trải qua việc làm là internship hay với cái tên tiếng Việt là Thực tập sinh. Vậy bạn có biết internship là gì? Tại sao bất kỳ ai cũng phải trải qua công việc này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của fastwinner.vn để hiểu rõ hơn nhé.

Internship là gì?

Internship được hiểu là thực tập sinh hay còn gọi là nhân viên thực tập, cái tên dùng để chỉ những bạn sinh viên năm cuối chưa ra trường hoặc mới ra trường làm việc ở các doanh nghiệp, công ty liên quan đến chuyên ngành của mình nhằm được tiếp xúc thực tế với công việc, học hỏi thêm những kiến thức từ thực tế và rèn luyện các kỹ năng và học hỏi kinh nghiệm cho bản thân.

internship là gì
Tìm hiểu internship là gì

Bất kỳ ai đã từng là sinh viên hoặc đang là sinh viên năm cuối thì đều trải qua khoảng thời gian làm nhân viên thực tập. Mục đích của việc tổ chức cho sinh viên đi thực tập tại các vị trí công việc trong tương lai là để giúp các bạn làm quen với môi trường làm việc sau này, tạo cơ hội cho các bạn làm quen với kiến thức chuyên môn đã được học ở trường đại học, cao đẳng cũng là tiêu chí để nhà trường đánh giá năng lực thực sự của sinh viên.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng việc làm tiếng trung mới nhất

Thực tập được xem là cách tuyệt vời để bạn thử một nghề nghiệp nhất định. Để bạn biết được thực tế và lý thuyết nó khác nhau như thế nào, có thể sau khi thực tập bạn nhận ra nghề đó không dành cho bạn, với cái nhìn sâu sắc hơn và có giá trị hơn sẽ giúp bạn chọn được con đường sự nghiệp phù hợp với mình một cách đúng đắn hơn.

Vai trò của mỗi internship trong mỗi công ty là gì?

Internship có vai trò quan trọng trong mỗi công ty như:

+ Giúp nhân viên chính thức giảm thiểu được khối lượng công việc.

+ Là một nguồn nhân lực chất lượng cao, bởi mức lương phải trả cho 1 internship sẽ thấp hơn rất nhiều so với 1 nhân viên chính thức. Các thực tập sinh giống như 1 trang giấy trắng, ham học hỏi, chịu khó, dễ đào tạo. Họ là những người tạo ra sự trẻ trung và khác biệt cho doanh nghiệp. Các thực tập sinh luôn có sự nhiệt huyết và cố gắng hết sức để chứng tỏ năng lực học hỏi. Đây chính là điều mà các doanh nghiệp hiện nay cần so với các nhân viên kỳ cựu, có kinh nghiệm.

+ Giúp tạo nên sự khác biệt và làm tươi mới bầu không khí giúp mọi người làm việc có cảm hứng và năng động hơn.

Vai trò của internship
Vai trò của internship

Những lưu ý khi bắt đầu làm thực tập sinh

Việc làm thực tập sinh khá quan trọng với mỗi bạn sinh viên. Do đó sinh viên cần chú ý trong thời gian thực tập này.

Phong cách ăn mặc

Là sinh viên thì các bạn thường có phong cách trẻ trung, năng động. Lựa chọn cho mình những bộ trang phục năng động như quần jean, áo phông kết hợp giày thể thao Vans, Converse, thích mặc những bộ đồ khác biệt, nổi bật. Nhưng khi đến với môi trường làm việc thì nó lại không phù hợp, là một internship của công ty thì có nghĩa là bạn cũng là một thành viên của công ty.

Do đó bạn cần thay đổi phong cách ăn mặc của mình để phù hợp với môi trường làm việc nghiêm túc và có trách nhiệm trong công việc của mình. Tuy nhiên phong cách ăn mặc được xem là một phần thể hiện bản thân nhưng cũng đừng quá trau chuốt vẻ bề ngoài, chỉ cần bạn thay đổi một chút sao cho phù hợp với môi trường làm việc nhưng vẫn giữ được phong cách riêng của mình.

Làm việc chăm chỉ, thái độ trung thực

Dù là nhân viên thực tập hay nhân viên chính thức, dù làm công việc gì cũng cần phải có tính chăm chỉ và làm việc trung thực. Mới bắt đầu thực tập có thể bạn sẽ gặp trường hợp doanh nghiệp, công ty không quan tâm, không giao việc hay hướng dẫn công việc cho bạn. Nhưng không vì lý do đó mà bạn ngồi chơi không, hãy đứng dậy và chứng minh bạn cần giúp đỡ. Hãy bắt đầu từ những công việc nhỏ như thu dọn phòng khách, pha trà, sao chép văn bản, đưa gửi và nhận bưu kiện,… Tôi tin rằng khi thấy sự chăm chỉ của bạn các quản lý đơn vị, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn làm những công việc liên quan đến chuyên ngành của mình.

Giờ làm việc

Tỷ lệ sinh viên đi học muộn ở các trường đại học, cao đẳng rất cao. Việc đi muộn đã trở thành thói quen của nhiều bạn. Nên khi đi thực tập các bạn vẫn giữ thói quen đó. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm với công ty thực tập và có thể khiến họ không hài lòng. Hãy đến đúng giờ để thể hiện mình là người có trách nhiệm với công việc.

internship là gì
internship

Tinh thần làm việc nhóm, tạo mối quan hệ với đồng nghiệp

Dù là nhân viên nào đi chăng nữa thì việc tạo mối quan hệ với đồng nghiệp là rất quan trọng. Trong công việc, đồng nghiệp chính là người gắn bó, đồng hành với bạn trong suốt quá trình làm việc ở công ty, họ là những người tạo ra môi trường làm việc thân thiện và là người giúp đỡ bạn trong công việc chuyên môn. Hơn thế nữa có mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp sẽ giúp bạn làm việc nhóm đạt hiệu quả hơn.

Trong thời gian thực tập đừng nghĩ mình là một thực tập sinh điều đó sẽ khiến bạn không có động lực trong công việc. Thực tập không chỉ là điểm số mà nó còn giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc thực tế để có bước đệm cho công việc sau này.

Xem Thêm:

Kết luận

Hãy thể hiện mình là người cầu toàn trong công việc bằng việc làm thêm giờ và làm việc với tất cả lòng nhiệt tình, đừng than phiền, dù là thực tập sinh nhưng bạn không phải là trường hợp ngoại lệ trong việc nâng cao tinh thần làm việc. Ngoài ra bạn cũng có thể tăng thêm kỹ năng nghề nghiệp để có thể phát triển bản thân tốt nhất nhé! Chúc các bạn thành công.