Headhunter là gì? Tìm hiểu về ngành nghề headhunter

Chỉ những năm gần đây cụm từ Headhunter đang dần phổ biến, đây là đội ngũ săn đầu người ra đời để giải quyết những nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến nghề Headhunter. Vậy Headhunter là gì? Hãy cùng fast winner chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Headhunter là gì?

Headhunter là một dịch vụ thợ săn đầu người là những người chuyên tìm ra những ứng viên tài giỏi hay là những người đi săn chất xám cho các doanh nghiệp, tập đoàn khác hoặc cho công ty mình. Họ là cầu nối cho các nhân tài và doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng và mong muốn sở hữu nhân tài của doanh nghiệp ngày càng nhiều. Headhunter xuất hiện giống như “cơn mưa giữa sa mạc” giúp các ứng viên và doanh nghiệp tìm thấy nhau trong thời gian ngắn và nhanh nhất. Những người làm Headhunter có thể xuất phát từ bất kỳ ngành nào, nhưng đa số họ là những người nằm trong nhóm ngành kinh tế và xã hội.

Tìm hiểu headhunter là gì
Tìm hiểu headhunter là gì

>>>>Có thể bạn quan tâm: tuyển dụng nhân viên biết tiếng trung mới nhất tại tphcm

Headhunter làm những công việc gì?

Những Headhunter chuyên nghiệp luôn tuân thủ những quy trình sau:

– Khi bắt đầ công việc mới, các Headhunter sẽ tìm kiếm thông tin để hiểu về vị trí việc làm mà doanh nghiệp đăng tuyển. 

– Thiết lập, triển khai và nâng cấp những chiến dịch online marketing để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Headhunting. Để từ đó những đơn vị tuyển dụng Headhunter có thêm “đơn đặt hàng” từ các nhà tuyển dụng với số lượng ứng viên lớn.

– Tổng hợp những yêu cầu tuyển dụng của các khách hàng doanh nghiệp (tuyển vào vị trí nào, phần mô tả công việc, số lượng ứng viên cho từng vị trí và khu vực cần tuyển, thời gian đăng tin tuyển dụng, thời gian hẹn phỏng vấn,…) và offer chi phí sử dụng dịch vụ. 

– Gửi thư mời ứng tuyển cho các ứng viên bị động, cập nhật thông tin từ họ để bổ sung vào hệ thống những ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp khi cần.

– Sàng lọc hồ sơ của ứng viên để tìm nhân sự cấp cao, hẹn lịch phỏng vấn với ứng viên để chọn lọc ứng viên cho phù hợp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

– Yêu cầu ứng viên xác nhận lịch hẹn phỏng vấn.

– Phỏng vấn ứng viên và báo kết quả phỏng vấn cho các ứng viên trúng tuyển cho doanh nghiệp. Sau đó nhà tuyển dụng sẽ hẹn lịch phỏng vấn để phỏng vấn trực tiếp với ứng viên được cung cấp theo đúng quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

– Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng doanh nghiệp và ứng viên để cải thiện chất lượng dịch vụ được tốt hơn. 

Công việc của headhunter là gì
Công việc của headhunter là gì

Yêu cầu công việc của một Headhunter là gì

Những người thợ săn đầu người đều là những nhà tuyển dụng nhân sự giỏi, nhưng nhà tuyển dụng giỏi thì chưa chắc đã là người thợ săn đầu người.

Một Headhunter giỏi cần có kỹ năng kỹ năng nhân sự, kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, kỹ năng tra cứu, truy xuất thông tin, kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt và phải biết cách xây dựng, mở rộng và phát triển các mối quan hệ. Hơn nữa những thợ săn đầu người cần có cái góc nhìn, thái độ khách quan trong công việc, đánh giá ứng viên dựa vào tố chất năng lực, hành động chứ không phải bằng tính chủ quan hay cảm tính của cá nhân.

Mức lương của Headhunter

Headhunter là một nghề đầy thử thách, nhưng bù lại có mức thu nhập khá cao. Lương cứng của một Headhunter ở một công ty chuyên nghiệp về dịch vụ săn đầu người uy tín được tính theo số năm kinh nghiệm làm việc.

Headhunter có kinh nghiệm dưới 1 năm thì mức lương 7 – 10 triệu đồng/tháng, từ 1 – 3 năm mức lương là 10 – 17 triệu đồng/tháng, với Headhunter có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên thì lương cứng có thể lên đến từ 1.000 đô/tháng. Những chuyên gia săn đầu người được hưởng hoa hồng doanh số bằng 10% – 20% tổng chi phí mà khách hàng phải trả cho công ty săn đầu người. Thường thì mức chi phí này bằng 2 – 5 tháng lương nhân sự.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về Headhunter cũng như công việc của Headhunter. Đây là một nghề khá hấp dẫn và đầy tiềm năng bởi nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp ở các doanh nghiệp ngày càng tăng cao.

Xem Thêm: