Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc mà bạn nên biết

Những bạn sinh viên mới ra trường thường chưa có kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Vậy để có được công việc như mình mong muốn, cái yếu tố quan trọng nhất chính là kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc chứ không phải bằng cấp. Cũng có nhiều bạn trước khi có được công việc ổn định và phù hợp thì họ đã trải qua nhiều lần đi phỏng vấn và thất bại không ít. Do đó làm thế nào để bạn tự tin, tăng khả năng thành công khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây của tìm việc tiếng trung của chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc

Để có thể xin việc được thuận lợi nhất thì các bạn hãy nắm một số kỹ năng cần thiết cơ bản như sau:

Trang phục phải phù hợp

Lựa chọn quần áo đi phỏng vấn phải chuyên nghiệp, hãy thoải mái, bạn sẽ thấy tự tin hơn nhiều. Nên tìm hiểu về văn hóa của công ty và cách ăn mặc trước khi bạn quyết định mặc gì. Không nên diện quần jeans, áo phông để đi phỏng vấn, bởi nó quyết định sự thiện cảm của người phỏng vấn với bạn. Và đừng quên chú ý đến đôi giày bạn mang đi phỏng vấn, đảm bảo nó sẽ không phát ra tiếng trên giày khi bạn di chuyển.

Trang phục phải phù hợp
Trang phục phải phù hợp

Dẫn dắt cuộc phỏng vấn

Khi nhà tuyển dụng không đưa ra câu hỏi cho bạn thì bạn có thể đặt ra những câu hỏi liên quan đến công việc bạn ứng tuyển, lắng nghe lời giải đáp của nhà tuyển dụng và chỉ ra những ưu điểm hoặc thành tích mà bạn đạt được để phù hợp với công việc. 

Các câu hỏi đó cho phép bạn nhấn mạnh rằng bạn là một người phù hợp với công việc, là người mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, đáp ứng được nguyện vọng của nhà tuyển dụng.

Dẫn dắt cuộc phỏng vấn
Dẫn dắt cuộc phỏng vấn

Thái độ tự tin, thẳng thắn

Để thể hiện sự tự tin bạn hãy luôn nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn. Khi trao đổi đừng úp mở hay ấp a ấp úng mà trình bày vấn đề thẳng thắn, mạch lạc, rõ ràng hết sức có thể. Phải có tinh thần thoải mái thì buổi phỏng vấn mới suôn sẻ. Mặc dù xem buổi phỏng vấn là quan trọng nhưng bạn cũng đừng đặt nặng quá, nó sẽ khiến bạn lo sợ, hồi hộp. Cứ tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều.

kỹ năng phỏng vấn khi xin việc làm
Thái độ tự tin, thẳng thắn

Đừng nói “Tôi không làm được” hoặc “Tôi không biết”

Khi nhà tuyển dụng hỏi vấn đề nào đó mà bạn chưa từng nghe qua thì đừng vội vàng trả lời rằng “Tôi không làm được” hoặc “Tôi không biết” vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn kém năng lực. Bạn hãy nói khéo léo hơn như “Tôi chưa tìm hiểu vấn đề này” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người ham học hỏi, cầu tiến. Kỹ năng này là một trong những kỹ năng quan trọng mà nhiều người chưa biết.

Kỹ năng kinh nghiệm khi phỏng vấn
Đừng nói “Tôi không làm được” hoặc “Tôi không biết”

Chủ động đặt câu hỏi

Bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng thay vì bạn chỉ thụ động trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng, nó sẽ khiến buổi phỏng vấn nặng nề hơn đấy. Hãy khéo léo đặt ra những câu hỏi về công việc để biến không khí buổi phỏng vấn được thân mật. Nhưng bạn cũng chú ý trong việc đưa ra câu hỏi tránh hỏi những câu về tính chất, phương thức kinh doanh,… của công ty sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy bạn chưa tìm hiểu gì về công ty họ.

Kỹ năng phỏng vấn khi xin việc
Chủ động đặt câu hỏi ngược lại được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao

Ngắt lời một cách lịch sự

Khi bạn nhận được câu hỏi lan man từ nhà tuyển dụng, bạn nên lịch sự ngắt lời người phỏng vấn, rồi dựa vào chỉ dẫn mà bạn đã rút ra từ người phỏng vấn để nói về vấn đề liên quan và quan trọng đến mục đích của buổi phỏng vấn.

Sức mạnh của nụ cười

Nụ cười là cách tốt nhất để bạn thể hiện thái độ chân thành và thân thiện. Do đó trong buổi phỏng vấn hãy cười đúng lúc. Nụ cười sẽ mang đến bầu không khí vui vẻ và thoải mái cho cuộc nói chuyện.

Tự tin thể hiện hết khả năng của mình
Tự tin thể hiện hết khả năng của mình

Trả lời những câu hỏi bất ngờ một cách bình tĩnh nhất

Bạn nên từ chối trả lời những câu hỏi bất ngờ như tình trạng hôn nhân, kế hoạch nuôi con,… sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng và có thể bạn bị đánh giá là người khó tính, không hòa đồng, cởi mở.

kỹ năng phỏng vấn xin việc
Kỹ năng trả lời câu hỏi cũng rất quan trọng trong suốt buổi phỏng vấn

Không nói điều tiêu cực về công ty cũ

Các nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi “Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ”. Trường hợp này bạn đừng bao giờ trả lời bằng cách nói xấu sếp hoặc đồng nghiệp cũ. Bởi nhà tuyển dụng chắc chắn bạn cũng sẽ nói những điều tiêu cực về công ty họ khi bạn rời khỏi. Vì vậy để trả lời tốt câu hỏi này bạn hãy nói về bạn không phù hợp với công ty cũ và mong muốn được làm với thử thách mới, trải nghiệm mới.

kỹ năng phỏng vấn
Nói xấu công ty cũ với nhà tuyển dụng là điều không nên

Xem Thêm:

Kết luận

Cho đến cuối cùng, điều quan trọng nhất trong số rất nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc đó chính là bạn phải là chính mình. Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu đi chăng nữa thì điều mà họ quan tâm và chú trọng nhất vốn không phải là hình thức thể hiện bên ngoài mà chính là năng lực và đạo đức của bạn. Chính vì thế để có được công việc như mong muốn, bạn hãy luôn luôn và luôn luôn là chính mình trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy rèn luyện thêm nhiều kỹ năng làm việc để có thể phát triển bản thân tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công.