Mẫu thư từ chối ứng viên tinh tế và lịch sự “không làm tổn thương ứng viên”

Bạn là một nhà tuyển dụng thì luôn tìm cho công ty những ứng viên phù hợp vào làm việc. Ở vị trí này bạn không thể tránh khỏi việc phải từ chối những ứng viên không phù hợp. Vậy bạn phải làm thế nào để từ chối ứng viên mà không gây tổn thương? Bài viết này fastwinner.vn sẽ chia sẻ cho bạn những mẫu thư từ chối ứng viên tinh tế khéo léo nhất.

Tại sao nhà tuyển dụng cần gửi thư từ chối ứng viên?

 Trong quy trình tuyển dụng song song với việc thông báo chúc mừng đến ứng viên lọt qua vòng phỏng vấn thì việc gửi thư từ chối cho những ứng viên không được chọn cũng là một vấn đề quan trọng không kém. Bất kỳ ứng viên nào cũng đều được xứng đáng nhận được những phản hồi từ nhà tuyển dụng. 

Khi bạn thể hiện được sự trân trọng đối với ứng viên qua một bức thư từ chối chuyên nghiệp có thể bạn sẽ để lại được ấn tượng tốt cho họ. Để từ đó họ có thể chia sẻ những phản hồi và đánh giá tích cực về doanh nghiệp bạn.

Cách từ chối ứng viên
Cách từ chối ứng viên

Ngoài ra thì việc bị từ chối cũng là cơ hội cho ứng viên học hỏi và phát triển hơn nữa. Một bức thư với những lời phản hồi tích cực và trung thực từ nhà tuyển dụng có thể sẽ giúp họ cải thiện được bản thân. Điều này cũng giúp họ trở thành một ứng viên phù hợp với cơ hội việc làm trong tương lai.

Hơn thế nữa khi ứng viên chính thức nhận được thư từ chối từ nhà tuyển dụng, họ có thể tiếp tục cố gắng hơn vì những cơ hội khác, không còn vướng mắc với cơ hội việc làm mà họ không được chọn trước đó.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng việc làm tiếng trung hải phòng mới nhất

Cách dùng thư từ chối ứng viên

Với mỗi cơ hội việc làm thì sẽ có số lượng ứng viên được chọn có giới hạn và nhất định. Trong khi đó thì số lượng ứng viên ứng tuyển có thể nhiều gấp mấy lần. Vì vậy mà nếu như nhà tuyển dụng muốn gửi thư từ chối cho ứng viên không được chọn, số lượng thư cần soạn cũng không phải nhỏ. Và để tiết kiệm thời gian cho các nhà tuyển dụng thì hãy soạn sẵn các mẫu thư, đến khi cần dùng bạn chỉ cần chỉnh sửa cho phù hợp là được.

Cách viết thư từ chối chuyên nghiệp, tinh tế

Cách viết thư từ chối ứng viên
Cách viết thư từ chối ứng viên

Thông tin cá nhân của ứng viên

Khi viết thư từ chối cho ứng viên thì hãy thêm tên riêng cũng như vị trí công việc mà ứng viên đó ứng tuyển. Điều này sẽ thể hiện được rằng bạn đã thực sự dành thời gian quan tâm đến họ.

Cảm ơn

Hãy luôn cảm ơn ứng viên bởi sự quan tâm của họ dành cho doanh nghiệp bạn cũng như vị trí mà doanh nghiệp đăng tuyển, vì họ đã dành thời gian hoàn thiện hồ sơ và tham gia phỏng vấn. Việc cảm ơn không chỉ thể hiện sự lịch sự mà nó còn thể hiện bạn là người trân trọng thời gian và sự cố gắng của các ứng viên.

Phản hồi

Việc làm này giải thích ngắn gọn, rõ ràng những lý do vì sao ứng viên không được chọn vào vòng trong. Những phản hồi từ phía nhà tuyển dụng thường được ứng viên đánh giá cao. Bạn hãy đưa ra những ý kiến mang tính chất xây dựng và chi tiết vì sao bạn quyết định từ chối ứng viên đó. Điều này cũng có thể sẽ giúp ứng viên phát triển bản thân cho các cơ hội khác trong tương lai.

Mời ứng tuyển lại

Nếu như bạn thấy ứng viên đó phù hợp với nền văn hóa của doanh nghiệp hay phù hợp với vị trí việc làm khác trong doanh nghiệp bạn thì đừng ngần ngại mà hãy cho họ biết bạn hy vọng họ sẽ tiếp tục ứng tuyển khi có cơ hội. Nhưng nếu bạn thấy ứng viên không có tiềm năng thì có thể bỏ qua phần này.

Mẫu thư từ chối lịch sự

Mẫu thư lịch sự từ chối ứng viên
Mẫu thư lịch sự từ chối ứng viên

Đối với ứng viên không được mời phỏng vấn

Với những ứng viên không được chọn vào vòng phỏng vấn bạn cũng không cần phải gửi thư từ chối, nhưng nếu họ không nhận được phản hồi thì họ sẽ không biết được liệu doanh nghiệp có nhận được hồ sơ của họ không. Họ sẽ không biết được bằng họ bị từ chối hay quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp kéo dài hơn. Có nhiều ứng viên thường không đủ can đảm để liên hệ với nhà tuyển dụng hỏi về kết quả vòng hồ sơ. Bởi họ sợ nó ảnh hưởng không tốt đến cơ hội của họ.

Đối với ứng viên đã vượt qua ít nhất một vòng phỏng vấn

Quy trình tuyển dụng có thể gồm nhiều hơn một vòng phỏng vấn. Đối với những ứng viên đã vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên thì sẽ xứng đáng nhận được lá thư từ chối mang tính cá nhân hơn.

Bạn hãy đảm bảo rằng không gửi đồng thời cho họ thêm một thông báo không trúng tuyển. Những sự cố gắng thể hiện sự trân trọng, lời cảm ơn hay cổ vũ của bạn sẽ không được ghi nhận.

Đối với ứng viên có khả năng được chọn cao

Sau quá trình phỏng vấn và làm bài đánh giá nhỏ nào đó nếu như ứng viên được lọt vào top những người có khả năng được chọn cao, họ có thể tự nhận thức được điều đó. Vì vậy bất cứ khi nào họ có thể thất vọng nếu nhận được tin xấu. Song song với thư từ chối thì bạn có thể gọi điện để cảm ơn họ. Và bạn cũng nên khuyến khích ứng viên giữ liên lạc trong trường hợp có cơ hội việc làm phù hợp trong tương lai.

Xem Thêm:

Hy vọng qua những chia sẻ này nhà tuyển dụng sẽ có được những bức thư từ chối ứng viên không phù hợp một cách khéo léo và “không làm tổn thương đến ứng viên”..