Ngành kinh doanh quốc tế có dễ xin việc không?

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế hội nhập, nên nhân sự của các ngành ngiệp vụ hải quan, ngành xuất nhập khẩu, nhân viên chứng từ hải quan, hay chuyên viên phân tích kinh tế quốc tế,… đang thiếu hụt trầm trọng. Do đó hiện nay ngành kinh doanh quốc tế là một trong những ngành hot hiện nay nên điểm chuẩn đầu vào ở các trường đại học kinh tế ngành này cũng khá cao. Vậy ngành kinh doanh quốc tế có dễ xin việc không? Tốt nghiệp ngành này ra trường làm được những ngành gì? Hãy cùng hội việc làm tiếng trung chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kinh doanh quốc tế là gì?

 Kinh doanh quốc tế là lĩnh vực mang tính chất toàn cầu, thuộc nhóm ngành kinh doanh. Nếu bạn tìm hiểu sâu hơn về ngành này bạn sẽ biết đến những chiến lược và chiến thuật về kinh doanh đa quốc gia. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì những cửa hàng tạp hoá, quán ăn vỉa hè hay những tiệm thuốc, shop quần áo,… đây là những ví dụ về kinh doanh. Ở những nơi này sẽ có sự giao dịch giữa người mua và người bán.

ngành kinh doanh quốc tế có dễ xin việc
ngành kinh doanh quốc tế có dễ xin việc

Người bán thu được lợi nhuận thông qua sự thỏa mãn nhu cầu của những người mua. Do đó kinh doanh quốc tế là toàn bộ các hoạt động giao dịch, kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia với nhau, mục đích nhằm thỏa mãn được các mục tiêu về kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế. 

Ngành kinh doanh quốc tế học những môn học gì?

Đầu tiên sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng cơ bản về kinh doanh. Sau khi đã đi sâu vào vấn đề rồi thì các bạn sẽ được học về quản trị nguồn nhân lực quốc tế, môi trường kinh doanh quốc tế, luật quốc tế,… Và bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế, và các nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài biết đâu sau này bạn thành công phải ra nước ngoài thường xuyên. Đây là những kỹ năng bạn sẽ được học trong chuyên ngành kinh doanh quốc tế của ngôi trường đại học của bạn.

Ngành kinh doanh quốc tế có vai trò gì?

Hiện nay ở mọi quốc gia đều tăng cường mở rộng giao dịch với nước bạn để tìm thêm những thị trường mới đa dạng, phong phú hơn. Và lúc này kinh doanh quốc tế sẽ giúp chúng ta giải quyết phần nào những vấn đề liên quan đến lĩnh vực này. Ngành kinh doanh quốc tế đào tạo ra một nguồn nhân lực đầy đủ chất xám giúp cho Việt Nam hội nhập vào quá trình toàn cầu hóa và phát triển của nhân loại. Thấy được vai trò quan trọng của kinh doanh quốc tế vậy bạn có nghĩ ngành này dễ xin việc không? 

ngành kinh doanh quốc tế có dễ xin việc
Ngành kinh doanh quốc tế có vai trò gì

Ngành kinh doanh quốc tế có dễ xin việc không?

Cơ hội làm việc

Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế, bạn đang lo lắng khi tìm việc làm. Ngành này không quá khó khăn để kiếm được một công việc phù hợp. Trong quá trình hội nhập, giao thương, gặp gỡ giữa các nền kinh tế giữa các quốc gia đang diễn ra ngày càng rộng mở hơn. Nền kinh tế hiện đại, kế hoạch mở rộng kinh doanh xuất nhập khẩu càng lớn nên hiện nay các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nước ngoài đều có nhu cầu tuyển dụng các cử nhân kinh doanh quốc tế. Nhân sự ngành này có nhiều lựa chọn về việc làm, đảm nhận nhiều vị trí khác nhau ở các doanh nghiệp, tập đoàn kinh doanh, kinh tế trong và ngoài nước.

Những vị trí mà ngành kinh doanh quốc tế có thể đảm nhận

Với nền kinh tế mở như hiện nay, việc xuất nhập khẩu, ngoại thương,… ngày càng được đảy mạnh và chú ý nhiều hơn. Những công việc dành cho sinh viên ngành kinh doanh quốc tế có thể kể đến như là:

+ Nhân viên xuất, nhập khẩu

+ Nhân viên thuế, hải quan

+ Nhân viên ngân hàng

+ Chuyên gia lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài

+ Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế

+ Chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng

Và bạn cũng có thể trở thành giảng viên ở các trường đại học nếu như bạn đam mê giảng dạy và tạo ra nguồn nhân lực dồi dào để phát triển đất nước hơn nữa.

Ngành kinh doanh quốc tế có thể làm việc ở những nơi nào

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm ở các công ty nước ngoài hoạt động về lĩnh vực kinh doanh, các đơn vị sản xuất kinh doanh, các công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương, các tập đoàn quốc gia,…

Ngành kinh doanh quốc tế có thể làm việc ở những nơi nào
Ngành kinh doanh quốc tế có thể làm việc ở những nơi nào

Những lĩnh vực hot nhất trong ngành kinh doanh quốc tế 2020

Logistic

Ngày nay ngành xuất nhập khẩu đang trên đà đi lên không thể thiếu lĩnh vực logistic. Công việc ngành logistic là xử lý thông minh quy trình khép kín từ việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm soát hàng hóa đến nơi tiêu thụ cuối cùng là người tiêu dùng. Ngành công nghệ thông tin bùng nổ giúp cho việc mua sắm trực tuyến diễn ra dễ dàng hơn, người dân hiện nay cũng ngày càng thích mua sắm online nhiều hơn. Chỉ với cú click chuột là bạn đã có được thứ mình muốn. Ở Việt Nam có thể nói ngành logistic là một ngành khá mới, nên nguồn nhân lực ngành này còn thiếu thốn. Vì vậy mà các bạn sinh viên ngành này hoàn toàn có cơ hội làm việc nếu thấy phù hợp với bản thân.

Xuất nhập khẩu

Nhắc đến ngành kinh doanh quốc tế thì không thể thiếu lĩnh vực xuất nhập khẩu được. Nó đóng vai trò khá quan trọng trong ngành kinh doanh quốc tế của đất nước. Giờ đây con người đang có xu hướng ưa chuộng hàng ngoại hơn hàng nội nên xuất nhập khẩu hot không kém. Trong tay bạn có chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ nghiệp vụ xuất nhập khẩu thì việc bạn theo đuổi ngành nghề này rất dễ.

Marketing

Marketing luôn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh doanh của các tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hoạt động bán hàng luôn chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và quyết định đến hoạt động của doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại và cả tương lai.

Quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh luôn hấp hẫn những bạn trẻ năng động. Để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn phát triển không ngừng. Do đó đây là cơ hội tốt cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp, và nó cũng đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp về chất lượng nguồn lực.

Xem Thêm:

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về ngành kinh doanh quốc tế có dễ xin việc không? Nếu các bạn thật sự yêu thích nhưng thấy sao nó khó quá thì đừng có mà nản lòng mà hãy theo đuổi nó, theo đuổi giấc mơ của bạn. Những người bây giờ đã là chuyên viên , trưởng phòng hay giám đốc thì cũng từng đã trải qua giai đoạn bắt đầu . Phải học, phải tìm hiểu, nghiên cứu thì các bạn mới có thể nhắc tới chữ “thành công” và “dễ xin việc”. Ngoài ra các bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục cẩm nang nghề nghiệp của chúng tôi để có thêm thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.