Ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không? 

Khi bắt đầu chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa của đại học, việc lựa chọn môi trường học tập và ngành bạn yêu thích tương đối khó. Khi chọn bất kỳ một ngành nghề nào đó bạn phải nhìn vào thực tế ngành đó có tương lai phát triển hay không. Thời đại công nghệ phát triển hiện nay, nhu cầu về thực phẩm của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Do đó mà những năm gần đây các trường đại học đào tạo thêm chuyên ngành mới đó là ngành công nghệ thực phẩm. Vậy ngàng công nghệ thực phẩm là gì? Ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không? Hãy cùng công ty fast winner tìm hiểu về nó nhé.

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành gì?

Ngày nay ngành công nghệ thực phẩm là ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật công nghệ được ứng dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày và được nhiều học sinh quan tâm. Nhưng có rất ít người biết rõ về ngành này.

ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không
ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành chuyên nghiên cứu về khâu bảo quản và chế biến nông sản. Kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm trong từng khâu chế biến. Không những thế ngành này còn nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, điều hành dây chuyển sản xuất bảo quản, tạo ra nguồn nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược hóa học,… Trong cuộc sống hằng ngày công nghệ thực phẩm được ứng dụng rất nhiều. Bởi tất cả những gì liên quan đến đồ ăn, thức uống, về an toàn vệ sinh thực phẩm đều có mặt ngành công nghệ thực phẩm.

Thực trạng của ngành công nghệ thực phẩm ở Việt Nam

Hiện nay ngành công nghệ sản xuất thực phẩm ở Việt Nam được xem là ngành khá mới và được hình thành vào khoảng vài chục năm trở lại đây. Đến thời điểm hiện tại thì nước ta đã có hàng ngàn nhà máy thực phẩm lớn nhỏ, đã và đang sản xuất các loại sản phẩm phục vụ cho đời sống nhân dân trong cả nước và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Và đặc biệt là sản xuất thực phẩm đang được xem là ngành kinh tế trọng điểm của nước ta.

Trong xu thế hiện đại hóa, toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như ngày nay thì vấn đề về chất lượng, giá thành sản phẩm của thực phẩm ngày càng gay gắt hơn. Do đó các đơn vị sản xuất trong nước rất chú trọng trong việc đào tạo các kỹ sư có tay nghề cao nhằm cạnh tranh lành mạnh và mở rộng thị trường hàng hóa.

Thị trường nhân lực ngành công nghệ thực phẩm

Hiện nay ở nước ta đã có hàng ngàn nhà máy sản xuất các loại sản phẩm phục vụ đời sống cho mọi người. Việt Nam là nước đang mở rộng sản xuất các ngành nông sản ra thị trường nước ngoài. Nước ta đang phấn đấu trong những năm tới để đưa ngành sản xuất thực phẩm nông sản, thủy sản làm ngành kinh tế mũi nhọn. Với xu thế toàn cầu hóa, hiện đại hóa ngày ngay, vấn đề cạnh tranh về giá cả, chất lượng luôn được nhiều doanh nghiệp chú trọng đến.

Thị trường nhân lực nghành công nghiệp thực phẩm

Do đó mà các đơn vị sản xuất trong nước rất chú trọng đến nguồn nhân lực sẵn có này. Đây sẽ là một bước đà cạnh tranh với các đối thủ, việc mở rộng thị trường sản xuất cũng ngày càng dễ dàng hơn. Vậy ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc hay không? Tiềm năng phát triển ngành có lớn không?

Tiềm năng phát triển ngành công nghệ thực phẩm ở nước ta?

 Theo như thống kê của bộ công thương thì mức tiêu thụ của các loại thực phẩm sẽ tăng nhanh khoảng 6,1% so với năm trước. Mức độ tiêu thụ bình quân đầu người sẽ là 5,6 triệu đồng/năm. Như thế ngành công nghệ thực phẩm sẽ phát triển rất nhanh và đứng thứ 2 sau ngành bưu chính viễn thông. Vì hiện nay Việt Nam đang đẩy mạnh ngành công nghệ thực phẩm nên có nhiều công ty nước ngoài chen chân vào đầu tư. Ngày nay đã có nhiều doanh nghiệp ở các nước châu Á như: Hàn Quốc, Nhật Bản,… đầu tư vào ngành này của Việt Nam. Do đó mà các trường đào tạo ngành này cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường là rất lớn.

Thị trường thực phẩm của Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển nên được ví như là một mỏ vàng vậy. Các nước ngoại giao với Việt Nam đang đổ xô vốn đầu tư và cạnh tranh vào thị trường ngành công nghiệp thực phẩm. Thời gian sắp tới các hiệp định thương mại mới được ký kết và đây sẽ là một bước đà mới cho ngành này phát triển.

Vậy ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không?

Ở Việt Nam hiện nay đang có một số tập đoàn lớn trong lĩnh vực thực phẩm đồ uống như Kinh Đô, Vinamilk, Hữu Nghị, Tân Hiệp Phát,… Cơ hội cho các sinh viên ứng tuyển vào những công ty nước ngoài liên doanh đa quốc gia rất cao. Các ông ty này luôn tìm kiếm những nhân sự tài giỏi để ứng tuyển vào các vị trí cao. Và ngoài ra bạn cũng có thể bắt đầu sự nghiệp của mình ở những công ty vừa và nhỏ, bởi ở đây bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm chuyên môn hơn. Đây là bước đệm rất vững chắc để sau này bạn có thể xin vào những công ty lớn thì bạn sẽ có dày dặn kinh nghiệm thăng tiến nhanh hơn.

Nghành công nghệ thưc phẩm có dễ xin việc không

Xem Thêm:

Kết luận

Là 1 ngành còn được ít người biết đến nhưng ngành công nghệ thực phẩm đã và đang dần chứng minh được vị trí của mình trong việc phát triển của nền kinh tế Việt Nam, dần khẳng định được sức ảnh hưởng của mình trên diễn đàn kinh tế thế giới. Chính vì thế việc làm nghành công nghệ thực phẩm rất hot hiện nay. Đặc biệt những nhà tuyển dụng tiếng trung đang rất cần năng lực của các sinh viên trong nghành này.   Hy vọng qua bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy tự tin lựa chọn và quyết định tương lai của mình, chúc các bạn thành công.